Công cụ tính mã màu điện trở

Công cụ tính mã màu điện trở này được thiết kế để tìm các giá trị trở kháng và dung sai của điện trở xuyên lỗ.

Biểu đồ mã màu điện trở & Công cụ tính mã màu điện trở Online

Trước hết để hiểu bảng màu điện trở cần tìm hiểu rõ hơn về khái niệm điện trở. Hiểu một cách đơn giản, điện trở (ký hiệu là R) là một linh kiện dùng trong ngành điện tử. Nó rất nhỏ và thường được gắn vào các vi mạch trong máy móc công nghệ để cản trở dòng điện trong các loại máy như cảm biến nhiệt độ, máy đo độ ẩm hay áp suất,.. Mỗi điện trở sẽ có một trị số khác nhau với đơn vị đo là Ω (Ohm). Điện trở có trị số càng lớn thì cản trở dòng điện càng nhiều.
 
resistor color codechart

Hình ảnh: Bảng mã màu điện trở quy ước quốc tế


Như đã đề cập bên trên, do điện trở có kích thước nhỏ nên việc ghi trị số rất khó. Do vậy, bảng màu điện trở bao gồm các vạch màu trên đó sẽ khắc phục hạn chế này. Các màu trên điện trở sẽ thể hiện được toàn bộ giá trị điện trở đó. Bảng màu điện trở được quy định rất rõ ràng cụ thể như sau:

Đen: 0; Nâu: 1; Đỏ: 2; Cam: 3; Vàng: 4; Lục: 5; Lam: 6; Tím: 7; Xám: 8; Trắng: 9; Nhũ vàng: 10 −1 sai số 5%; Nhũ bạc: 10 −2 sai số 10%; Không màu: sai số 20%.

Như vậy, với quy ước từng màu đại diện trong bảng màu điện trở trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn về giá trị điện trở trong đó. Một điện trở sẽ có nhiều màu trên đó bạn sẽ đọc theo thứ tự và ghép những con số tương ửng trong bảng màu để biết được giá trị điện trở vật dụng mình cần. Đây cũng được xem là bảng màu điện trở duy nhất và thông dụng được các nước châu Âu đưa ra quy chuẩn quốc tế CEI 607570.

Những thông số quan trọng khi sử dụng điện trở:

Đối với điện trở quan tâm 2 thông số chính

  1. Trị số hay giá trị điện trở (tất nhiên, ví dụ 1 Ohm, 2.7 kOhm, 1.5Mohm, …)
  2. Công suất: Loại thường dùng nhất là 0.25W, người ta mặc định nói đến điện trở mà ko nói thêm “bao nhiêu watt” thì ai cũng hiểu là 1/4W.

Các loại lớn hơn: 1/2 W, 1W, 2W, 5W,…Cũng có các loại điện trở công suất nhỏ hơn, tầm 1/8 W, 1/10W, … thường gặp đối với linh kiện SMD
 

dientro

Ngoài ra ta còn phải để ý đến “sai số”. Tất nhiên, điện trở sai số 1% thì phải tốt hơn loại sai số 5%.
Các mức sai số: 20%, 10%, 5%, 2%, 1%, 0.5%, 0.25%, 0.1%.

Điện trở là loại linh kiện không phân biệt cực tính, khi gắn vào mạch không phải xem đầu nào dương đầu nào âm.


=> Xem thêm: Công cụ tính điện trở đèn LED

Mong rằng những thông tin với công cụ hữu ích trên sẽ giúp mọi người có thể tự xác định được giá trị của điện trở và từ đó có những cách điều chỉnh tần suất hoạt động đồ vật khác nhau. Như thế  các vật dụng trong nhà sẽ đảm bảo được công dụng và không dẫn đến hiện tượng cháy nổ.HDE là nhà cung cấp, phân phối biến tần Inovance chính hãng miền Bắc, ngoài ra còn là đơn vị Sửa chữa biến tần uy tín hải dương

Nhận sửa chữa các loại biến tần: Biến tần bơm nước, Biến tần máy xúc, Biến tần máy nén lạnh, Biến tần máy rút sắt, Biến tần cẩu trục, Biến tần máy làm hương, Biến tần lực căng, Biến tần máy giặt, Biến tần máy xeo giấy, Biến tần tải nặng, Biến tần máy nhựa, Biến tần máy nén khí

Quý khách hàng có biến tần gặp sự cố, biến tần bị lỗi chưa khắc phục được có nhu cầu sửa chữa biến tần, vui lòng liên hệ với chúng tôi:
  • Công ty TNHH Kỹ Thuật Điện Hải Dương (“HDE”)
  • Địa chỉ: Số 70A - Đ. An Định - P. Quang Trung - TP. Hải Dương - T. Hải Dương
  • Hotline tư vấn: 0978.093.697
  • Email: kythuatdienhaiduong@gmail.com
0988.124.864
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0988.124.864 SMS: 0988.124.864
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây